Những nét nổi bật về tên nước và thủ đô của đất nước Thái Lan

Những nét nổi bật về tên nước và thủ đô của đất nước Thái Lan
du lich thai land

01. Tên nước

Thái Lan từng được gọi là “Thay Xạ – jảm” hoặc “Xạ – jảm”, đây là tên gọi chính thức của nước này đến ngày 11 tháng 5 năm 1949. Từ “Thái” trong tiếng Thái có nghĩa là “tự do”. “Thái” cũng là tên của người Thái – hiện là dân tộc thiểu số có số dân đáng kể ở Nam Trung Quốc, vẫn lấy tên là “Xiêm”. Từ “Thái Lan” trong tiếng Việt có xuất xứ từ tiếng Anh Thailand (trong đó land nghĩa là đất nước, xứ sở) và Thailand được dịch từ Prathet Thai với nghĩa là “nước Thái“.

Trong tiếng Thái, tên của Thái Lan được đọc là Racha Anachakra Thai. Hai chữ Racha, Anachakra có gốc từ tiếng Phạn: Racha có nghĩa là “Quốc vương”, Anachakra có nghĩa là “lãnh thổ”. Trong khi đó, Thai là một chữ tiếng Thái có nghĩa là “tự do”. Ý của cụm từ Racha Anachakra Thai là ”Vương quốc của người tự do”. Tiếng Thái còn gọi nước Thái là Mương Thai hay Prathết Thai. Hai chữ Mương và Prathết có cùng nghĩa “nước của người”. Nhiều nhà ngôn ngữ học nói chữ Mương là đồng âm đồng nghĩa với chữ “mường” trong tiếng Việt.

Trong tiếng Việt, vương quốc này đươc gọi là “Thái Lan“. Từ này có gốc Hán-Việt và tiếng Anh. Đúng ra từ “Thái Lan” đến từ Thailand trong tiếng Anh nhưng trước đây trong tiếng Việt không phiên âm được Thailand và, do đó, phải tạo ra một âm để người Việt đọc được. Các nhà Hán học ở Việt Nam dùng hai chữ Hán có cách phát âm gần với từ Thailand như các nhà Hán học ở Đông Á thường dùng: hai chữ này là “Thái Lan”. “Thái” được dùng để dịch âm Thai hay Tai và cũng thường được dùng để gọi người Thái; “Lan” dùng để dịch âm Land, như trong “Ba Lan” (Poland), “Ai Nhĩ Lan” (Ireland)…

Những nét nổi bật về tên nước và thủ đô của đất nước Thái Lan

Ở Trung Quốc, vương quốc này được gọi là “Thái Quốc” hay “Thái Vương Quốc“. Người Việt trước đây còn gọi Thái Lan là “Xiêm La” và người Thái là “người Xiêm”. Ngày nay, Thái Lan có tên chính thức: Vương quốc Thái Lan, tiếng Thái là Racha-anachak Thai, tiếng Anh là Thailand.

Quốc kỳ Vương quốc Thái Lan gồm năm sọc ngang đỏ, trắng, xanh, trắng và đỏ; sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba màu đỏ – trắng – xanh đại diện cho dân tộc – tôn giáo – nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo (Thái Lan lấy đạo Phật; làm quốc giáo). Màu xanh đại diện cho nhà vua,, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết. Lá cờ này đã được chọn dùng vào ngày 28 tháng 9 năm 1917, theo sắc lệnh Hoàng gia về quốc kỳ vào năm đó. Tên Thái gọi lá cờ này là Thong Trairong, có nghĩa là cờ tam sắc.

2. Lịch sữ Thủ đô

Bangkok (tiếng Thái là Krung Thep) là thủ đô và thành phố lớn nhất của Thái Lan. Dân số năm 2000 là 6.355.144 người. Thành phố nằm ở tọa độ 13°45′ Bắc và 100°31′ Đông, ở hữu ngạn sông Chao Phraya. Lúc đầu, Bangkok chỉ là một nơi buôn bán và cộng đồng dân cư cảng nhỏ gọi là”Bang Makok, để từ đó phục vụ cho Ayutthaya, lúc đó là thủ đô của nước Thái (còn gọi là nước Xiêm – Siam), cho tới khi Ayutthaya bị Miến Điện xâm chiếm năm 1767. Một thủ đô mới đã được thiết lập ở Thonburi (hiện nay là một phần của Bangkok) trên bờ Tây sông Chao Phraya. Vua Rama I đã xây dựng cung điện trên bờ sông phía Đông năm 1782 và đổi tên thành phố thành Krung Thep, nghĩa là “thành phố của các vị thần”.

Krung Thep, hay Krung Thep Maha Nakhon là viết tắt của tên chính rất dài: Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsami Kamprasit, có nghĩa là “Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần”. Đây được xem là tên thủ đô dài nhất thế giới.

Share This Post

Bài viết liên quan: Show BIG EYES Pattaya Adult Show gọi ngay Tâm Gà Pacific World Gems Collection trung tâm trang sức cao cấp vương quốc Thái Lan Du lịch Thái Lan với Vườn Nho Silver Lake tại Pattaya gọi Tâm Pacific Du lịch đảo Coral tại Pattaya Du lịch Thái Lan Đảo san hô Coral Island Học nhanh 25 cụm từ giao tiếp đơn giản khi đi du lịch Thái Lan hè Tìm hiểu vương quốc Thái Lan ở vị trí trung tâm Đông Nam Á ROYAL THAI HERB – Trung tâm thuốc rắn hoàng gia Thái Lan Nguồn tài nguyên Thái Lan và số liệu dân số đất nước Thái Lan Vị trí địa lý và diện tích cũng như điều kiện tự nhiên Thái Lan Giao thông cũng như kinh tế của người dân Thái Lan ra sao ? Vương Quốc Thái Lan [ Racha-anachak Thai ]