Nguồn tài nguyên Thái Lan và số liệu dân số đất nước Thái Lan

Nguồn tài nguyên Thái Lan và số liệu dân số đất nước Thái Lan
du lich thai land

01. Tài nguyên Thái Lan

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất có tính cổ truyền của Thái Lạn là lúa gạo. Vùng Trung Thái Lan là nơi sản xuất chính, cung cấp 2/3 sản lượng và đem lại 2/3 giá trị xuất khẩu. Cao su chiếm vị trí thứ hai sau lúa, được trồng chủ yếu ở miền Nam. Thái Lan còn chú trọng trồng rau quả và hoa, nhiều đặc sản được bán trên thị trường châu Âu. Rừng chiếm khoảng 270.000km2 (năm 1961) nhưng bị tàn phá nghiêm trọng, đến năm 1985 chỉ còn có khoảng 150.000km2.

Chính phủ dùng nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng này và bảo vệ các loại gỗ quý nhất là gỗ tếch. Gần đây Thái Lan đã không xuất khẩu gỗ, để bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên, tăng cường việc nhập gỗ từ các nước láng giềng. Hệ thống sông ngòi, đặc biệt là hai sông Mê Kông và Chaophaya đem lại khả năng thủy nông và thủy lợi rất lớn. Vịnh Thái Lan cung cấp nguồn thủy sản khá phong phú, có nhiều sản phẩm cá tôm và nước mắm xuất khẩu.

Nguồn tài nguyên Thái Lan và số liệu dân số đất nước Thái Lan

Trong lòng đất, mỏ thiếc tập trung ở đảo Phù Khẹt và một số tỉnh phía Nam, có trữ lượng lớn khoảng 1,5 triệu tấn, xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng số thiếc trên thị trường thế giới. Ngoài ra còn có vonphram, sắt, chì, kẽm, mangan. Việc thăm dò dầu mỏ đang tiến hành, khí đốt đã được khai thác ở vịnh Thái Lan. Nguồn cung cấp nhiên liệu chính là than với trữ lượng 220 triệu tấn, ở một số nơi còn có mỏ vàng, bạc, đặc biệt có các loại hồng ngọc, bích ngọc, hoàng ngọc fluorite … Các nguồn nông sản, thủy sản và khoáng sản kể trên là tiềm năng rất phong phú của Thái Lan. Kết hợp với sức lao động dồi dào, và khéo léo cùng với việc khai thác dịch vụ du lịch, Thái Lan tạo được nguồn thu nhập ngoại tệ đáng kể đối với ngân sách.

02. Dân số Thái Lan

Theo số liệu mới nhất do Văn phòng thống kê quốc gia ở Bangkok vừa công bố, dân số Thái Lan đã tăng lên 65,4 triệu người , và cho dù tỷ lệ tăng trưởng dân số đang chững lại. Như vậy, Thái Lan hiện là nước đông dân thứ tư Đông Nam Á, sau Indonesia (khoảng 240 triệu dân), Philippines (92 triệu) và Việt Nam (88 triệu). Giám đốc Văn phồng thống kê quốc gia Wiboonthat Suthanthanakit cho biết theo kết quả điều tra dân số, tính đến ngày 1/9/2010 dân số Thái Lan đã tăng thêm 4,8 triệu người, so với con số 60,6 triệu dận vàò năm 2000.

Tỷ lệ nam nữ ở xứ chua Vàng là 49,1 : 50,9 với mật độ dân số bình quân trên cả nước là 127,5 người/km2. Mật độ dân số ở Bangkok đã tăng từ mức bình quân 4.028,9 người/km2 vào năm 2000 lên 5.258,6 người/km2. Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng dân số lại giảm dần sau mỗi thập niên. Từ mức tăng 2,7%/năm trong những năm 1960-1970, xuống 1,05% trong thập niên 1990 và chỉ tăng khoảng 0,77%/năm trong thời gian từ năm 2000 đến 2010.

Số nhân khẩu bình quân trong mỗi hộ gia đình Thái Lan là 3,2 so với mức bình quân 3,9 người/hộ gia đình theo kết quả cuộc điều tra dân số tiến hành năm 2000 ( trích Thái Lan là nước đông dân thứ tư tại Đông Nam Á ). Dân cư Thái Lan chủ yếu là những người nói tiếng Thái. Trong đó gồm có tiếng Trung Thái, tiếng Xiêm, tiếng Đông Bắc Thái hay tiếng Isan còn gọi là tiếng Lào, tiếng Bắc Thái hay tiếng Lanna cũng gọi là tiếng Lào và tiếng Nam Thái, tiếng Mã Lai. Người Thái tuy chỉ chiếm khoảng 1/3 dân sộ, đứng sau những người Đông Bắc Thái nhưng là nhóm người đã từ lâu chi phối kinh tế, chính trị và văn hóa Thái Lan. Nhờ sự thống nhất trong hệ thống giáo dục, nhiều người Thái có thể nói tiếng Xiêm như tiếng địa phương của họ.

Nguồn tài nguyên Thái Lan và số liệu dân số đất nước Thái Lan

Ngoài người Thái là người Hoa, nhóm dân tộc thiểu số đông thứ hai, có ảnh hưởng chính trị không cân xứng với vai trò kinh tế. Phần lớn trong số họ không sống tại Chinatown, Bangkok (trên dường Yaowarat), mà hoàn toàn hòa nhập vào xã hội Thái. Các nhóm dân tộc khác bao gồm người Mã Lai ở miền Nam, người Môn, người Khmer (nhóm dân tộc thiểu số đông nhất) và người Thái Đen (Táy Đăm) ờ tỉnh Loei.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2000, thì có 95% theo Phật giáp Theravada và tôn giáo này được xem là quốc giáo của Thái Lan. Đứng thứ hai là đạo Hồi với 4,6%. Một số tỉnh, thành phía Nạm Chumphon. (cách Bangkok 463 km về phía Tây Nam) là điạ bàn cư trú chủ yếu của người Hồi giáo. Họ thường tập trung thành những cộng đồng tách riêng với các cộng đồng khác. Tập trung nhiều nhất tại bốn tỉnh cực Nam của Thái Lan là người Mã Lai. Kitô giáo, chủ yếu là Công giáo Roma, chiếm 0,75% dân số. Ngoài ra, còn một số nhóm người theo Ấn Độ giáo và đạo Sikh có thế lực, sống tại các thành phố.

Share This Post

Bài viết liên quan: Show BIG EYES Pattaya Adult Show gọi ngay Tâm Gà Pacific World Gems Collection trung tâm trang sức cao cấp vương quốc Thái Lan Du lịch Thái Lan với Vườn Nho Silver Lake tại Pattaya gọi Tâm Pacific Du lịch đảo Coral tại Pattaya Du lịch Thái Lan Đảo san hô Coral Island Học nhanh 25 cụm từ giao tiếp đơn giản khi đi du lịch Thái Lan hè Tìm hiểu vương quốc Thái Lan ở vị trí trung tâm Đông Nam Á ROYAL THAI HERB – Trung tâm thuốc rắn hoàng gia Thái Lan Vị trí địa lý và diện tích cũng như điều kiện tự nhiên Thái Lan Giao thông cũng như kinh tế của người dân Thái Lan ra sao ? Những nét nổi bật về tên nước và thủ đô của đất nước Thái Lan Vương Quốc Thái Lan [ Racha-anachak Thai ]